Variety & travel

'ขนมครกโบราณ'ศรีมหาโพธิ์อร่อย60ปี ขายในราคาเดิมกล่องละ10บาท5คู่ปราจีนบุรี-เรื่องดีดี! ขนมครกสูตรโบราณ คงความอร่อยแบบเก่าๆกว่า 60 ปี พร้อมทำเงินเลี้ยงชีวิตยังยืนหยัดขายในราคาเดิม กล่องละ 10 บาท 5 คู่ ในขณะที่วัตถุดิบขึ้นราคาแม้กระทั่งแก๊สหรือน้ำมันพืช

จากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก ยาวนานกว่า 60 ปี ของการทำขนมครกไทยสูตรโบราณ หวานมัน เค็ม ครบรส หอมด้วยต้นหอมชวนกิน ลูกค้ามีทุกระดับแต่ราคาแสนถูก กระทงละ 10 บาท หาที่ไหนได้ ทั้งถูกและอร่อยแบบนี้ 

วันนี้28 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงาน  เป็นภาพชินตา   ทุกวันตั้งแต่ตี 3 ครึ่ง หน้าห้องแถวเลขที่  406 หมู่ 4 เขตเทศบาลตำบลศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี  นางดารณี  ตะเภาพงษ์  กับวันชัย สามีจะช่วยกันกุลีกุจอ   หยอดและแคะขนมครกสูตรโบราณ   รสชาติแบบไทยๆ ที่ทุกวันนี้หาทานยาก 

เพราะในปัจจุบันเรามักจะเห็นขนมครกสมัยใหม่ประยุกต์    ที่มีไส้ต่าง ๆ ตกตกแต่งกัน  อาทิ  เผือก มันเทศ ฟักทอง หรือแม้กระทั่งข้าวโพด    ผสมลงไปต่างจากขนมครกไทยๆแท้ดั้งเดิมแบบโบราณ   ที่มีเพียงแป้งข้าวจ้าวและเกลือเป็นหลัก   แล้วหยอดหน้าด้วยกะทิหวานใส่ต้นหอมสดซอยละเอียดเพิ่มความอร่อยชวนกิน 

ซึ่งบรรพบุรุษเราคิดค้นจนกลายเป็นหนึ่งในขนมไทย  เอกลักษณ์    ที่ทุกคนรู้จัก ที่สำคัญทำง่ายจะทำทานในครอบครัวแบบแคะไปกินไปก็ได้    แต่ปัจจุบันขนมครกโบราณค่อยๆหายไปของแบบใหม่ได้เข้ามาแทนที่ 

 นับว่ายังโชคดีที่วันนี้ ความจริงนานหลายปี ที่คุณดารณี  ตะเภาพง์ สืบทอดการทำขนมครกไทยมาจากคุณยายถวิล  ตะเภาพงษ์  ปัจจุบันอายุ 90 ปี   แม่สามี หรือแม่ของคุณ วันชัย ซึ่งทำขนมครกขายมาแต่รุ่นสาว  หากจะนับอายุขนมครกโบราณของยายถวิล ถึงรุ่นคุณ ดารณี ก็คงครึ่งค่อนร้อยปี  

คุณดารณี บอกว่า รสชาติของขนมครกที่ทำต่อจากแม่สามีมาถึงรุ่นตัวเองก็ยังคงเป็นสูตรดั้งเดิมแม้ว่าเคยมีคนมาแนะนำให้ลองทำขนมครกสมัยใหม่ มีไส้ผลไม้ตามฤดูกาล แต่ตนเห็นว่า สูตรดั้งเดิมดีกว่า   และในปัจจุบันหาคนทำน้อยมาก จึงคิดว่าถึงจะอีกนานเท่าไหร่ก็จะยังคงรักษาทำสูตรดั้งเดิม   ตามที่เจ้าของสูตรต้องการให้อนุรักษ์เอาไว้ตลอดไปพร้อมใจดี เล่าให้ฟังว่า  

สูตรขนม วิธีทำ ขนมครก สูตรโบราณ เมนูสร้างอาชีพ กรอบนอกนุ่มใน หอมมันหวานอร่อย! ขนมครก เมนูหากินง่าย    แต่หาอร่อยยาก      สำหรับคนชอบกินขนมครก หรือใครที่อยากหาเมนูสร้างชีพเพื่อทำขาย   ที่สูตรนี้ถูกใจลูกค้าแน่นอน เพราะแป้งกรอบ เนื้อกะทิหอมมันไม่เหมือนใคร พร้อมด้วยเทคนิคการทำ   อยากทำกินเองที่บ้านก็ทำได้ไม่ยาก

เริ่มจาการเตรียม  ส่วนผสม ขนมครก    โดยเตรียม  อัตราส่วน น้ำปูนใส  ประกอบด้วย น้ำเปล่า 1,000 มิลลิลิตร  ปูนแดงกินหมาก 2 ช้อนตวง   (คนให้ละลายทิ้งไว้ข้ามคืน)

ส่วนผสม แป้งขนมครก  ใช้แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม   , ข้าวหอมมะลิหุงสุก 100 กรัม  , น้ำปูนใส 120 กรัม (หาไม่ได้ใช้น้ำเปล่าแทนได้)  ,  หัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 มิลลิลิตร  ,  หางกะทิ 250 มิลลิลิตร  , น้ำตาลทราย 60 กรัม  ,เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

ส่วนผสม หน้ากะทิ   หัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 มิลลิลิตร  ,  น้ำตาลทราย 80 กรัม (ไม่ชอบหวานลดเหลือ70กรัม) ,เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา +1/4 ช้อนชา,  แป้งข้าวเจ้าตราหมีคู่ดาว 1 ช้อนตวง +1/2 ช้อนตวง

ส่วนผสม ไส้โรยหน้า   ต้นหอมซอย 1 ถ้วย   , ผ้าเช็ดเบ้าขนมครก  ,  น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเบ้า

วิธีทำ ขนมครก    นำต้นหอมนำมาซอย พักไว้    ,  ทำแป้งขนมครก โดยการนำ แป้งข้าวเจ้า ข้าวสวย น้ำปูนใส กะทิ เกลือ ปั่นให้เข้ากันจนละเอียดดี เทใส่ในชามผสม พักแป้งไว้ 30 นาที

จากนั้นทำหน้ากะทิ โดยการนำแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิแบบคั้นสดเข้มข้น น้ำตาลทรายขาว และเกลือสมุทรผสมเข้าด้วยกัน คนด้วยตะกร้อมือจนทุกอย่างละลายเข้ากันดี   เทส่วนผสมทั้งสองอย่างลงไปในกาน้ำหัวแหลม เพื่อสะดวกในการเทลงถาดหลุม   เทคนิคการเท เราต้องเทส่วนผสมของแป้งลงไปก่อน โดยเริ่มจากด้านนอกวนเข้าไปบรรจบที่ด้านใน เมื่อหยอดครบแล้ว ต้องนำส่วนกะทิเทลงทันทีจนครบ

แล้วนำเครื่องที่เตรียมไว้หยอดลงไป โดยต้นหอมสามารถหยอดได้ทันที นำฝาปิด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือดูว่าขอบด้านนอกออกสีน้ำตาล ถือว่าใช้ได้ นำช้อนมาตักออกทีละหลุม จัดเรียงให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

 คุณดารณี บอกว่าสถานการณ์โควิด -19 ทำให้ยอดขายตกลงไปมาก   จากวันละ 250 จนแตะ 300  กล่องตอนนี้ขายได้ ราว 150 กล่อง แต่ก็ยังต้องทำและราคาเดิม กล่องละ 10 บาท 5 คู่ 

ในขณะที่วัตถุดิบขึ้นราคาแม้กระทั่งแก๊สหรือน้ำมันพืช  เคยคิดจะปรับราคา   แต่ห่วงว่าลูกค้าจะต้องมาแบกภาระ  และอาจทำให้กำลังซื้อหดหาย  จึงคิดว่าจะขายราคานี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะไม่ไหว  ลูกค้าส่วนใหญ่มีทั้งซื้อไปทาน และซื้อไปขายต่อ   โดยจะคิดราคาส่งกล่องละ 8 บาท ส่วนใครที่อยากทานอยากจะชิมแต่ไม่มีเวลามาซื้อก็โทรมาได้ที่ 081 – 7205163  ตั้งแต่ ตี 4 เป็นต้นไป ยินดีส่งให้ทานถึงบ้านโดยไม่คิดค่าบริการ

มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี