In Global

'สี จิ้นผิง'ย้ำ!!พร้อมทำงานร่วมกับรัสเซีย สร้างความเสถียรภาพแก่โลกใหม่ร่วมกันกรุงเทพฯ-สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวระหว่างการประชุมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในอุซเบกิสถาน เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ระบุ จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียเพื่อมีบทบาทนำในการอัดฉีดเสถียรภาพในโลกที่เปลี่ยนแปลงไป 

ทั้งสองประเทศยังคงประสานงานอย่างใกล้ชิดในเวทีระหว่างประเทศเพื่อรักษาบรรทัดฐานพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

“เมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ยุคสมัย และประวัติศาสตร์ของเรา จีนจะทำงานร่วมกับรัสเซียเพื่อทำหน้าที่รับผิดชอบในฐานะประเทศสำคัญๆ ให้สำเร็จ และมีบทบาทสำคัญในการอัดฉีดเสถียรภาพเข้าสู่โลกแห่งการเปลี่ยนแปลงและความวุ่นวาย” สี จิ้นผิง กล่าว

ขณะที่ประธานาธิบดีปูติน กล่าวว่าโลกกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงคือมิตรภาพและความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างรัสเซียและจีน พร้อมเสริมว่าความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างรัสเซีย-จีนนั้นมั่นคงดุจภูเขา

ทั้งรัสเซียและจีนต่างยืนหยัดเพื่อระเบียบระหว่างประเทศที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผลมากกว่า โดยเป็นแบบอย่างที่ดีในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปูติน ระบุ

ผู้นำทั้งสองกล่าวสุนทรพจน์เมื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน-รัสเซียและประเด็นระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคที่มีผลประโยชน์ร่วมกันในเมืองซามาร์คันด์ของอุซเบก ระหว่างการประชุมสภาประมุขแห่งรัฐสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ครั้งที่ 22

สี จิ้นผิง เผย ความร่วมมือทวิภาคีระหว่างจีนและรัสเซียในด้านต่างๆ ได้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง โดยกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับปีแห่งการแลกเปลี่ยนกีฬากำลังดำเนินไปเป็นอย่างดี และแรงผลักดันที่แข็งแกร่งในความร่วมมือระดับย่อยและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน

เขาเน้นว่าจีนจะทำงานร่วมกับรัสเซียเพื่อขยายการสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างเข้มแข็งในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของกันและกัน และกระชับความร่วมมือในเชิงปฏิบัติในด้านการค้า การเกษตร ความเชื่อมโยง และพื้นที่อื่นๆ

เขายังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายกระชับการประสานงานภายใน SCO การประชุมว่าด้วยมาตรการสร้างปฏิสัมพันธ์และความเชื่อมั่นในเอเชีย กลุ่ม BRICS และกลไกพหุภาคีอื่นๆ เพื่อส่งเสริมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีจีนยังกล่าวด้วยว่า จีนและรัสเซียควรขยายความร่วมมือเชิงปฏิบัติ ปกป้องความมั่นคงและผลประโยชน์ของภูมิภาค และรักษาผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนาและประเทศตลาดเกิดใหม่

ขณะที่ประธานาธิบดีปูติน เผย รัสเซียจะกระชับและกระชับการสื่อสารและความร่วมมือระดับทวิภาคีและพหุภาคีกับจีน และขยายความร่วมมือในด้านสำคัญๆ เช่น การค้าและพลังงาน

เขาเสริมว่ารัสเซียจะทำงานร่วมกับจีนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องระหว่างประเทศสมาชิก SCO โดยยึดหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน เพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่เชื่อถือได้เพื่อรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค

ระหว่างการเจรจา ปูตินกล่าวว่าฝ่ายรัสเซียยึดมั่นในหลักการจีนเดียว และขอตำหนิการเคลื่อนไหวยั่วยุของประเทศอื่นๆในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของจีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวชื่นชมการยึดมั่นในหลักการจีนเดียวของรัสเซีย โดยเน้นว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ฝ่ายจีนต่อต้านกองกำลังแบ่งแยกดินแดน "อิสรภาพของไต้หวัน" และการแทรกแซงจากภายนอก และไม่มีประเทศใดมีสิทธิ์ทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาในประเด็นไต้หวัน
----------------------------------------------
แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2022-09-15/Chinese-Russian-presidents-meet-in-Samarkand-1dlXRovC61G/index.html
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid093LrMp7vXiJXFwAZ1aCm6erVyATXvCiCdkz2AjBQkBtXUTbnSCSnZuKfPSNUfJm1l&id=100064570308558
#จีน #รัสเซีย #ความร่วมมือ #เซี่ยงไฮ้ #sco #cctv #cgtn #cmg