In Thailand

ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเตรียมพร้อมรับมือพายุโนรูพังงา-ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงาเตรียมพร้อมเครื่องมือ เรือ เครื่องสูบน้ำ อุปกรณ์ช่วยเพื่อภัยพิบัติรับมือพายุโนรู ขณะที่คลื่นลมในทะเลมีกำลังสูงกว่า 2 เมตร

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 65 ผู้สื่อข่าวทางที่สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดพังงา ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา นายสงบ สะโตน นายช่างโยธาอาวุโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เข้าตรวจสอบอุปกรณ์การช่วยเหลือ เหตุน้ำท่วม คลื่นลมแรง และภัยทางธรรมชาติ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งอันดามัน แจ้งเตือนพายุไต้ฝุ่นโนรู บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 380 กิโลเมตร จากเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันพรุ่งนี้ (28 กันยายน 2565) และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและจะเคลื่อนผ่านประเทศลาวตอนล่างและเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางและตอนล่างของประเทศไทยในวันที่ 29 กันยายน 2565 หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันตามลำดับ

โดยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมกระโชกโดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนทะเลมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2565

ทางนายสงบ สะโตน นายช่างโยธาอาวุโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับการเฝ้าระวังเตรียมการพายุไต้ฝุ่นโนรู ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ประเทศเวียดนามซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ในส่วนของจังหวัดพังงา จะได้รับผลกระทบจากมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงลมที่จะพัดเข้าหาฟังส่งผลให้ขึ้นลงในทะเลมีกำลังแรง โดยทาง ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงานายจำเริญ ทิพยพงษ์ธาดา ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ในเรื่องของการประเมินสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นเรื่องของการเตรียมความพร้อมในระดับจังหวัดอำเภอและท้องถิ่น ซึ่งปฏิบัติตามองค์กรสาธารณภัยแห่งชาติที่ได้สั่งการ ที่ให้มีความพร้อมของอุปกรณ์เครื่องมือและเจ้าหน้าที่ โดยในส่วนของการดูแลนักท่องเที่ยวตลอดแนวชายฝั่งที่ติดกับทะเลโดยสั่งห้ามเรืองดออกจากฝั่งและห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลช่วงคลื่นลมแรง ส่วนพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นน้ำตกและล่องแก่งก็จะสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำโดยเด็ดขาด โดยถ้าหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นก็ได้มีการเตรียมพร้อมศูนย์พักพิงระดับอำเภอไว้แล้วตามแผนเผชิญเหตุ สำหรับภาพรวมถ้าเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงทางจังหวัดก็จะเปิดศูนย์ดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และจะประสานงานกับทางอำเภอและท้องถิ่นต่าง ๆ ตามข้อมูลสื่อสารที่สั่งการจากระดับจังหวัด

ในส่วนพื้นที่น้ำท่วมประจำบริเวณตำบลคึกคักอำเภอตะกั่วป่า ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไปติดตั้งไว้ ถ้าเกิดมีฝนตกต่อเนื่องนานท่วมจะมีทางเจ้าหน้าที่เทศบาลคึกคักติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายลงสู่ทะเล ที่สามารถระบายน้ำได้ทันภายใน 1 ชั่วโมง จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

สำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร