In Global

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนกรุงเทพฯ จัดงานครบรอบ10ปีการก่อตั้งศูนย์ฯศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ เป็นศูนย์วัฒนธรรมจีนแห่งแรกที่จีนจัดตั้งขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ ได้ฉลองครบรอบ 10 ปี  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีของไทย นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ และ กร ทัพพะรังสี นายกสมาคมมิตรภาพไทย-จีน  พร้อมด้วยชาวจีนและไทยเข้าร่วมงาน

หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย กล่าวสุนทรพจน์ว่ามิตรภาพระหว่างจีนและไทยมีมานานนับพันปี และประชาชนของทั้งสองประเทศมีภราดรภาพแบบเดียวกัน  ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ครั้งที่ 29 และเยือนประเทศไทย ทั้งสองประเทศประกาศสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีเสถียรภาพ มั่งคั่ง และยั่งยืนมากขึ้นโดยมีอนาคตร่วมกัน "จีนและไทย ครอบครัวเดียวกัน” ได้ให้ความหมายใหม่  ชี้ทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทย และอัดฉีดแรงผลักดันที่แข็งแกร่ง

ด้าน วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีไทย กล่าวว่า การแลกเปลี่ยนทางการทูต การค้า และวัฒนธรรมระหว่างจีนและไทยเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสองประเทศ การเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประเทศไทย เขาเชื่อว่าการสร้างชุมชนแห่งอนาคตร่วมกัน ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่สนับสนุนโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและส่งเสริมอารยธรรม การเรียนรู้ร่วมกันและสายสัมพันธ์ระหว่างบุคคลจะทำให้เราสามารถร่วมมือกันได้ในอนาคต

ขณะที่ หู เหอผิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน ได้ส่งวิดีโอแสดงความยินดี โดยกล่าวว่า ในการประชุมแห่งชาติครั้งที่ 20 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เสนอให้ยึดมั่นในการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ร่วมกัน ส่งเสริมการสร้าง โลกที่เปิดกว้างและครอบคลุม และเรียกร้องให้มีการส่งเสริมสันติภาพ การพัฒนา ค่านิยมร่วมกันของความยุติธรรม ความยุติธรรม ประชาธิปไตย และเสรีภาพสำหรับมวลมนุษยชาติ ส่งเสริมความเข้าใจซึ่งกันและกันในหมู่ประชาชนทุกประเทศ  

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนณ กรุงเทพฯ ได้พัฒนาอย่างจริงจัง โดยเห็นถึงความสัมพันธ์ที่ "ดีขึ้นและดีขึ้น" ระหว่างสองประเทศ กระชับการดูแลและการสนับสนุนจากรัฐบาลทั้งสอง และการบ่มเพาะมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างประชาชนทั้งสอง  

จีนยินดีทำงานร่วมกับไทยเพื่อเพิ่มความไว้วางใจซึ่งกันและกันผ่านการแลกเปลี่ยน กระชับมิตรภาพที่แน่นแฟ้นผ่านความร่วมมือ และสร้างคุณูปการใหม่ๆ ที่มากขึ้นเพื่อสร้างความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างจีน-ไทย และชุมชนจีน-ไทยที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นด้วยอนาคตร่วมกัน

------------------------

แหล่งข้อมูล:https://www.facebook.com/plugins/post.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2Fnihaosawadeemedia%2Fposts%2Fpfbid0PmWpjkPePWPYuCtbNag5WifF8XsF7or1mvPd2EQhuEcVvk6mLyW6PGv7ttQakfy9l&show_text=true&width=500

#จีน #ไทย #วัฒนธรรม #กรุงเทพ #กรุงเทพมหานคร #การทูต #cctv #cgtn #cmg