Authority & Harm

ลุงวัย65ปีอยู่ลำพังป่วยหลายโรคผูกคอกคอดับปราจีนบุรี-ลุงวัย 65 ปี ป่วยหลายโรคทั้งเบาหวาน ความดัน กระเพาะอาหารอยู่ลำพัง ลูกแยกย้ายมีครอบครัว  ผูกคอกคอดับ ก่อนเกิดเหตุชอบบ่นอยู่ได้ไม่นานแต่ไม่มีใครเฉลียวใจ

เมื่อเวลา 08.30 น.วันนี้ 5 มิ.ย.66  ร.ต.ท.(หญิง) กุลสตรี  หรือน้ำตาล   ฉวีวรรณ รองสารวัตรเวร(สอบสวน) สภ.ศรีมหาโพธิ  ได้รับแจ้งจาก หน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน จ.ปราจีนบุรี   มีชายสูงอายุทราบชื่อคือนายณรงค์  สุขประเสริฐ  อายุ 65 ปี  52/3 หมู่ 7 ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี   ใช้ผ้าขาวม้าผูกคอตัวเองเสียชีวิต  สถานที่เกิดเหตุ   ติดกับลูกกรงข้างบ้าน  ลักษณะนั่งยอง ๆเสียชีวิต  จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และพร้อมทีมแพทย์เวรฯนิติเวช รพ.ศรีมหาโพธิ รีบไปชันสูตร ตรวจสอบ

เป็นบ้านชั้นเดียวอยู่หลังบ้านเป็นลูกกรงระหว่างกำแพงรั้วกับด้านข้างบ้าน  พบร่างผู้เสียชีวิตผูกคอด้วยผ้าขาวม้าติดกับคานลูกกรงเหล็กลักษณะนั่งยองขีวิตมาแล้วประมาณ 2 ชั่วโมง   ตรวจสอบไม่พบบาดแผล หรือ ร่องรอยภูกทำร้าย และไม่พบจดหมายลาตาย 

การสอบถามบุตรชาย (ขอสงวนชื่อ นามสกุล) เปิดเผยว่า    พ่อป่วยเป็นโรคหลายโรคทั้งความดัน  เบาหวาน  และโรคกระเพาะอาหาร   จนมีอาการเครียด   และ  มักจะบ่นเสมอ ๆ เบื่อ ล่าสุดเมื่อวานตนมาหาพ่อบ่นว่า จะไปแล้วไม่อยากอยู่ ตนก็ยังถามพ่อว่าจะไปไหน  อยู่นี่แหล่ะ   แต่ไม่คิดว่าพ่อหมายถึงว่าจะบอกว่าขอตาย    จนมาวันนี้ตนมาเยี่ยมพ่อตามปกติ  เพื่อนำอาหารมาให้ก็พบว่าพ่อแขวนคอเสียชีวิตแล้ว  บุตรชาย กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า   มาพบพ่อเสียชีวิตช่วงสาย  เวลาประมาณ 08.00 น.   โดยป่วยเป็นโรคกระเพาะ  , ความดัน,  เบาหวาน   ปกติโรคเบาหวานนั้น พ่อ(ผู้ตาย)ควบคุมได้แล้ว    เหลือเพียงกระเพาะอาหารที่พ่อ (ผู้ตาย)  ชอบกินเผ็ด   แล้วมักมีอาการกำเริบ    โดยบิดา(ผู้ตาย)ปลูกบ้านด้านหน้าอยู่ลำพัง)ส่วนลูก ปลูกบ้านต่างหากกับครอบครัว แต่มักแวะเวียนมาหา นำอาหาร เครื่องดื่ม นำสะอาดมาให้ สอบถามสารทุกข์สุกดิบทุกวัน ๆ  ก่อนเกิดเหตุชอบบ่นกับลูกว่า   เดี๋ยวจะไปแล้ว ไม่รอดหรอกวันศุกร์  จะไป  แต่ไม่มีใครเฉลียวใจ  หมายถึงคำสั่งลาลูก ๆ จากพ่อ หลังการชันสูตรพลิกศพ   ญาติไม่ติดใจจึงมอบศพให้ญาตินำประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนาต่อไป

มานิตย์   สนับบุญ / ปราจีนบุรี