Variety & Travel

SiteMinderอัปเดตนทท.ของไทย1ใน2 ตั้งใจเดินทางมากขึ้นเน้นท่องเที่ยวตปท.กรุงเทพ, ประเทศไทย – 26 กันยายน2566 – SiteMinder ผู้นำแพลตฟอร์มระดับโลกด้านโฮเทลคอมเมิร์ซแบบOpen Platform เปิดตัวรายงานพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไปที่ใหญ่ที่สุดในโลกฉบับปี2023 ที่เผยว่า88% ของนักท่องเที่ยวไทยตั้งใจที่จะท่องเที่ยวอย่างน้อยเท่าๆกับที่เคยท่องเที่ยวเมื่อปีที่แล้วโดย1 ใน2 หรือประมาณ53% คาดว่าจะท่องเที่ยวมากกว่าเดิมนอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศเท่านั้นมีปริมาณเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจาก26% ในปีก่อนเป็น49% ในปีนี้

รายงานChanging Traveller Report 2023 ของSiteMinderเป็นข้อมูลจากการสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวกว่า10,000 คนจากทั้งในประเทศไทยและอีก11 ประเทศซึ่งสามารถแบ่งเป็นพฤติกรรมหลักๆได้4 ประเภทโดยแบ่งจากพฤติกรรมแผนการท่องเที่ยวและแรงจูงใจที่จะส่งผลต่อการท่องเที่ยวโลกในอนาคตอันใกล้นี้

  1. The enduring explorer: นักเดินทางที่จริงจังกับการท่องเที่ยว ค่าครองชีพไม่ใช่เรื่องสำคัญ
  2. The digital dependent: นักท่องเที่ยวที่พึ่งพาเทคโนโลยี และอุปกรณ์การสื่อสาร
  3. The memory maker: นักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่น่าจดจำ 
  4. The conscious collaborator: นักท่องเที่ยวที่พร้อมให้ความร่วมมือกับผู้ให้บริการที่ัพักและชุมชน

 

แม้ยุคปัจจุบันจะมีอัตราเงินเฟ้อที่สูงแต่เมื่อเป็นเรื่องของที่พักนักท่องเที่ยวชาวไทยทั่วโลกถึง96% พร้อมที่จะใช้จ่ายเพิ่มเติมจากค่าห้องพักผลการสำรวจนี้ไม่เป็นที่น่าแปลกใจเนื่องจากเกือบ9 ใน10 ของนักท่องเที่ยวชาวไทยบอกว่าความคาดหวังจากผู้ให้บริการที่พักของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไปเมื่อไม่กี่ปีมานี้อาทิการมีสถานที่ทำงานที่สะดวกสบายและเหมาะกับการทำงานคือสิ่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยคาดหวังซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจซึ่งพบว่านักท่องเที่ยวกว่า57% คาดว่าจะทำงานไปด้วยระหว่างทริปแม้ว่าตัวเลขดังกล่าวจะลดน้อยลงกว่าตัวเลข65% ในปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวชาวไทยยังคงดำรงตำแหน่งอันดับสองของประเทศที่คาดว่าจะทำงานระหว่างท่องเที่ยวซึ่งตามหลังเพียงนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเท่านั้น

ในภาพรวมโลกนักท่องเที่ยวถึง 1 ใน 2 มองที่พักเป็นจุดหมายปลายทางในการพักผ่อนในตัวเองโดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติโดยคาดว่าจะใช้ ‘เวลาเกือบทั้งหมด’หรือ ‘เวลาส่วนมาก’ไปกับการพักผ่อนในที่พักในทริปถัดไปและในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยยิ่งสูงขึ้นอีกที่ 77%  

 

คุณแบรดไฮนส์รองประธานฝ่ายภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคบริษัทSiteMinder เผยว่ารายงานฉบับล่าสุดนี้ช่วยชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยรวมถึงการเป็นตัวแปรสำคัญของผู้ให้บริการที่พัก

“ตรงกันข้ามกับปีที่ผ่านๆมาเราเห็นความต้องการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปต่างประเทศเป็นหลัก รวมถึงแผนการใช้จ่ายแม้จะมีแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่สูง”คุณแบรดไฮนส์กล่าว “นอกจากนี้เรายังเห็นว่าสถานที่พักกลายมาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวโดย77% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยเผยว่าสถานที่พักก็คือสถานที่ท่องเที่ยวที่พวกเขาต้องการไป”

แม้ว่าเกือบ77% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยจะเข้าใจถึงคุณภาพการบริการที่อาจจะลดลงกว่ามาตรฐานเนื่องจากการขาดแคลนแรงงานอย่างไรก็ตามในรายงานChanging Traveller Report 2023 ของSiteMinder เผยว่าอุตสาหกรรมที่พักถูกมองว่ายังตามหลังอุตสาหกรรมอื่นๆในแง่ของเทคโนโลยีโดยกว่า60% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยมองว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังอยู่ในค่าเฉลี่ยหรือตามหลังในเรื่องของการนำเทคโนโลยีมาใช้และกว่า95% มองว่าการจองที่พักและประสบการณ์การพักผ่อนของพวกเขาจะดีมากยิ่งขึ้นได้หากธุรกิจที่พักมีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้มากยิ่งขึ้น

รายงานของSiteMinder เผยถึงเทคโนโลยีที่มีการใช้ในหมู่ของนักท่องเที่ยวได้แก่:

  • AI - นักท่องเที่ยวทั่วโลกมากกว่าครึ่งและสองในสามของมิลเลนเนียลมี ‘แนวโน้ม’หรือ ‘มีโอกาสมาก’ที่จะใช้AI ในการแนะนำสถานที่พักโดยนักท่องเที่ยวชาวไทยมีโอกาสใช้AI เพื่อแนะนำสถานที่พักมากขึ้นอีกโดยมีแนวโน้มถึง86%   
  • โซเชียลมีเดีย - 70%ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกรวมถึง9ใน10ของGen Z บอกว่าโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลอย่างมากต่อการเสาะหาที่พักของพวกเขาในประเทศไทยโซเชียลมีเดียยิ่งมีอิทธิพลสูงมากยิ่งขึ้นโดยสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง25%ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยดำรงตำแหน่งอยู่ในอันดับสองรองจากนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียเท่านั้นเมื่อวัดจากอิทธิพลของโซเชียลมีเดียต่อการเสาะหาที่พัก
  • เว็บไซต์จองที่พัก - แม้นักท่องเที่ยวถึง4ใน5เลือกที่จะทำการจองที่พักผ่านทางออนไลน์แต่3ใน5บอกว่าพวกเขาจะไม่ดำเนินการจองที่พักต่อหากพบเจอการใช้งานที่ไม่ลื่นไหลโดยขั้นตอนที่ยุ่งยากรวมถึงเว็บไซต์ที่ดูไม่ปลอดภัยนับเป็นสองเรื่องสำคัญอันดับแรกที่นักท่องเที่ยวคำนึงถึง

“นักเดินทางชาวไทยในปัจจุบันยังคงชื่นชอบการท่องเที่ยวมีการพึ่งพาเทคโนโลยีและใส่ใจสิ่งแวดล้อมซึ่งพวกเขาก็ตั้งใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อย ๆเพื่อสร้างความทรงจำดีๆตราบเท่าที่จะท่องเที่ยวได้และจากผลสำรวจทำให้เรารู้ว่าพวกเขามองว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังไม่ได้มีการปรับใช้เทคโนโลยีเท่าอุตสาหกรรมอื่นๆซึ่งนี่อาจจะเป็นสัญญาณสำคัญให้ผู้ให้บริการที่พักต่างๆหันมาลงทุนด้านเทคโนโลยีคอมเมิร์ซกันมากขึ้นเพื่อให้สามารถปรับตัวได้ทันต่อความต้องการและความคาดหวังของนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน”คุณแบรดไฮนส์กล่าว

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับรายงานChanging Traveller Report 2023ของSiteMinderได้ที่https://www.siteminder.com/changing-traveller-report/