In Danger

ฝนถล่มตามรอยต่อ3จังหวัดน้ำท่วมทันที! 2หมู่บ้านจมบาดาล/ถนนถูกตัดขาดปราจีนบุรี-ฝนตกหนักป่าท่วมบ้านเรือนประชาชนพรวดเดียว2หมู่บ้าน พบปิ๊กอัพตกถนนไม่สามารถข้ามไป-มาระหว่างตำบลทุ่งพระยา อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา กับ ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้

เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 27 กย.6 6 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่าได้รับแจ้งจาก ชาวบ้านหมู่ที่ 4 บ้านวังมะกรูด ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรหลังจากฝนตกติดต่อในพื้นที่หลายชั่วโมงในกลางคืน ในช่วงเช้าถึงสายนี้เด็กนักเรียนยังไม่สามารถไปโรงเรียนได้ 

ขณะนี้ปริมาณน้ำในคลองได้เพิ่มขึ้น ระดับน้ำมีความสูงประมาณ 40 ซม.ไหลเอ่อเข้าท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรขยายเป็นวงกว้าง ทางผู้นำท้องถิ่นท้องที่และชาวบ้านช่วยกันเก็บของหนีน้ำขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย 

สาเหตุที่น้ำป่าไหลหลากข้าวท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมงส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากเอ่อท่วมพื้นที่ดังกล่าว ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่นายธนเกียรติ   ไชยราษฎร์ อาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่า ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า  จากที่ฝนตกกระจายติดต่อตลอดทั้งคืนนี้ ส่งผลให้น้ำป่าเอ่อไหลหลากจากคลองธรรมชาติคลองห้วยไคร้ต้นน้ำไหลมาจาก จ.ฉะเชิงเทรา ผ่าน ต.วังท่าช้าง ไหลลงแควพระปรงต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี  น้ำล้นตล่องเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร-บ้านเรือนประชาชน หมู่บ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ 14 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี  ทั้งนาข้าว,ไร่ข้าวโพด,มันสำปะหลังกระทันหัน จนถนนทางหลวงสาย 4022 ที่เชื่อระหว่าง บ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ 14 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กับ พื้นที่หมู่ 12 ต.ทุ่งพระยา อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา น้ำหลากท่วมสูงเกือบ 1.00 เมตร ยวดยานผ่านไป-มาไม่ได้ มีรถปิ๊กอัพวิ่งฝ่ากระแสน้ำถูกน้ำพัดตกถนนแต่สามารถช่วยขึ้นมาได้  นายธนเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรีย่านเศรษฐกิจ  พบระดับน้ำในแม่น้ำปริ่มริมแนวตลิ่ง  

ต่อมาเวลา 11.05 น.ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนพื้นที่  ม.4 บ้านวังมะกรูด ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาพบว่าน้ำป่าจากคลองห้วยไคร้ล้นตลิ่งเข้าร่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชนฉับพลัน น้ำจะท่วมถนนระหว่างหมู่บ้านสูง 1.20 ซม.   ระยะทางยาว 100 ม.

โดยหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน 4 หลังหลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านอีกฝั่งหนึ่งราว 30 ครัวเรือน และวัดไม่สามารถสัญจรไปมาได้    พบจากที่เป็นสภาพน้ำป่าไหลหลากไปเร็ว -มาเร็วขณะนี้น้ำได้ลดระดับลง 30 ซม.

ป้าทิม ปัญญา อายุ 72 ปีอยู่บ้านเลขที่ 26 ม.4 กล่าวว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนได้ตกตั้งแต่20:00 น.กระทั่งรุ่งสางและเกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านตั้งแต่ตอนตี 4 พากันเก็บของขึ้นแคร่หนีน้ำได้ทัน

ด้านนายพชร(พะชะระ)การไกรแสง ผญบ.หมู่ 4  กล่าวว่า     ช่วง 20:00 น.ค่อนรุ่งที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันจนถึง04.00น.ทำให้น้ำในคลองห้วยไคร้ไหลเอ่ล้นตลิ่งระบายไม่ทันทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านหลายร้อยไร่ และท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวน 4 หลัง    ยังไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด องคืการบริหารส่วนตำบลวังท่าช้าง (อบต. ) และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย อ.กบินทร์บุรี ได้ลงพื้นที่เพื่อประเมินสถานการณ์และคอยเฝ้าระวังน้ำป่าที่ท่วมอย่างใกล้ชิด

มานิตย์  สนับบุญ / ปราจีนบุรี