In Global

ซาอุดีอาระเบียนำคณะผู้แทนสตาร์ตอัป เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเว็บซัมมิตปี66ลิสบอน, โปรตุเกส--17 พฤศจิกายน 2566มุนชาอัต (Monsha'at) หรือสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด เว็บ ซัมมิต (Web Summit) ประจำปี 2566 ซึ่งเป็นงานประชุมเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก เพื่อแสดงผลงานการเติบโตของภาคเอสเอ็มอีของประเทศ อันเป็นภารกิจหนึ่งของทางสำนักงานฯ

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 พฤศจิกายน 2566 ณ เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส และเปิดโอกาสให้มุนชาอัตได้นำเสนอเอสเอ็มอีที่ทันสมัยที่สุดของซาอุดีอาระเบีย ด้วยการนำคณะผู้แทนสตาร์ตอัปสัญชาติซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมงาน พร้อมกับแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของสตาร์ตอัปเหล่านี้และการมีส่วนร่วมส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดเวทีให้ผู้นำในอุตสาหกรรม ได้แก่ ผู้กำหนดนโยบาย ประมุขแห่งรัฐ ตลอดจนซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทด้านเทคโนโลยี ได้หยิบยกปัญหาท้าทายระดับโลกขึ้นมาหารือกันเพื่อแก้ไขอีกด้วย

คุณซามี อัล ฮุสไซนี (Sami Al Hussaini) ประธานมุนชาอัต กล่าวว่า “ปี 2566 ถือเป็นปีที่สำคัญสำหรับมุนชาอัตและภาคธุรกิจเอสเอ็มอีของซาอุดีอาระเบีย ขณะที่จำนวนสตาร์ตอัปในประเทศเราเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1.2 ล้านราย ถึงแม้ว่างานของเราจะก้าวหน้าไปมากแล้วก็ตาม แต่เรายังทำได้มากกว่านี้ การสร้างความร่วมมือเชิงนวัตกรรมกับธุรกิจและหน่วยงานต่าง ๆ ทั่วโลกถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งงานประชุมต่าง ๆ เช่น การประชุมสุดยอด เว็บ ซัมมิต ประจำปี 2566 ก็ช่วยให้เราทำเช่นนั้นได้ ด้วยการนำบริษัทสตาร์ตอัปชั้นนำเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงานร่วมกัน การสร้างสรรค์นวัตกรรม และการเติบโต”

ปัจจุบัน วงการสตาร์ตอัปของซาอุดีอาระเบียกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมนอกกลุ่มน้ำมันกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกในปีที่ผ่านมา และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผลงานดีที่สุดในแง่ของการใช้ประโยชน์จากการปฏิรูปเพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ โดยในไตรมาส 2 ปี 2566 ซาอุดีอาระเบียมียอดการร่วมลงทุนและการระดมทุนนำโด่งแซงหน้าประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 42% ของเงินทุนทั้งหมดในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ซึ่งอยู่ที่ 446 ล้านดอลลาร์

สตาร์ตอัปจากซาอุดีอาระเบียที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด เว็บ ซัมมิต ประจำปี 2566 ได้แก่ ซิด (Zid), เลนโด (Lendo), นุกเตาะห์ (Nuqtah), เซียราห์ (Syarah), อัซซาซัต แอดวานซ์ ซิสเต็มส์ (Asasat Advanced Systems), โวซุล (Wosul), คะบิ (Kabi), มาสเตอร์ เวิร์กส์ (Master Works), รีซาล (resal), ไวท์เฮลเม็ต (WhiteHelmet), มุศเตาะเดม (Mustadem) และ แทคีออน (Tachyon)

ก่อนหน้านี้ มุนชาอัตได้เข้าร่วมการประชุมระดับโลกมาแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้แก่ สวิตช์ สิงคโปร์ (SWITCH Singapore) และ คัมอัป โคเรีย (ComeUp Korea) ซึ่งช่วยให้สตาร์ตอัปชั้นนำของซาอุดีอาระเบียจำนวนหนึ่งได้สร้างสัมพันธ์กับชุมชนธุรกิจและการลงทุนระหว่างประเทศ