Travel & Soft Power

นักท่องเที่ยวนับพันแห่รับลมหนาวเขาใหญ่ อุณหภูมิ16C ํถึงต้องรุกก่อไฟผิงปราจีนบุรี-แม่ลูก4ทนหนาวไม่ไหวพาลูกก่อไฟผิงขณะบนเขาใหญ่ 16องศาเซลเซียสเย็นสบายในธรรมชาติราวกับในห้องแอร์ เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯที่สุด นนท.กว่า1,000เฮรับหนาวแรก และในช่วงที่มีอากาศหนาวแรกเขาใหญ่-ทับลานลมแรงจัดพัดต้นลานล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูงดึงกันล้มรวดเดียว 7 ต้น ไฟฟ้า-ระบบสื่อสารล่มทั้งตำบลบุพราหมณ์ อ.นาดี ล่าสุด ประสาน กสทช.เขต14เข้ามาคลี่คลาย

วันนี้  18 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรีรายงานสภาพอากาศทั่ว จ.ปราจีนบุรีพบ   อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง    และ  อุณหภูมิลดลง   พบพื้นใกล้เชิงเขาอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก  ที่หมู่บ้านวังอ้ายป่อง ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี   ช่วงเข้าต่อเนื่องจรดถึงสาย   แม่ลูก 4 คน    ทนนอนหนาวไม่ไหว     พาลูกน้อยออกมาก่อไฟนอนผิงแก้หนาว    ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนว่าประเทศไทย อากาศจะลดฮวบลงส่งผลให้ทั่วทุกภาคมีอากาศหนาวเย็นลงถึงวันที่19พ.ย.โดยพบตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา    อากาศหนาวเย็นและมีลมแรงตลอดทั้งคืน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 22°C 

น.ส.พัชรินทร์ รุ่งกล่อม ชาวบ้านบ้านวังอ้ายป่อง    กล่าวว่า    ทนนอนหนาวไม่ไหว จึงตัดสินใจลุกออกมาก่อไฟที่หน้าบ้าน และ  พาลูกน้อยมานอนผิงไฟแก้หนาว และบอกต่อว่า   ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา   อากาศหนาวเย็น   และลมแรงมาก ตนเองต้องดูแลลูก 3 คน   ให้ลูกๆ  ใส่เสื้อผ้ากันหนาวและให้ห่มผ้าห่ม    แต่ก็นอนหลับไม่สนิทอากาศหนาวมากสงสารลูกที่อายุยังน้อย   จนช่วงตี 3 จึงตัดสินใจลุกออกมาก่อไฟที่หน้าบ้าน แล้วให้ลูกมานอนอยู่หน้ากองไฟ    โดยจัดให้ลูกนอนอยู่เหนือลม 

หลังจากก่อไฟให้ลูกได้รับความอบอุ่นลูกๆค่อยนอนหลับ06.00น.อากาศก็ยังคงหนาวเย็นอยู่ อากาศหนาวเย็นแบบนี้ ต้องหาเสื้อผ้ามาใส่กันหนาว และดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงหนาวเย็น ทำให้ร่างกายเป็นหวัดได้ง่าย ซึ่งลูกสาวของตนเองเป็นไข้หวัดแล้ว 2 คน

ขณะที่   นายสราวุฒิ ดอนสระน้อย. ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อายุ 43 ปี หมู่ที่ 10 บ้านทับลานใน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี แจ้งว่า   จากที่เมื่อวานนี้  ( 17 พ.ย.) เกิดเหตุลมพายุ่วงหนาวแรก ได้พัดกรรโชกต้นลานล้มทับเสาไฟฟ้าบริเวณด้านหน้าอุโมงค์ด้านกระทิง ล้ม รวมจำนวน 7 ต้น และ เสาสัญญาณทรูมูฟ ได้รับความเสียหายไม่สามารถส่งสัญญาณได้ตลอดทั้งวัน    สำนักงาน ปภ.จังหวัดปราจีนบุรี ได้ประสาน กสทช.เขต 14 แจ้งส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว  นั้น   ในนี้ (18พ.ย.)สามารถใช้การได้แล้ว 

ขณะที่ปากทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝั่งด่านเนินหอม ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี ตลอดถนนสาย 3077 (ปราจีนบุรี – เขาใหญ่) ตลอดทั้งวันในวันหยุด นักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นท่องเที่ยวหนาวแรกคึกคัก พบบน 2ฝั่งริมถนนฝูงลิงป่าจำนวนมาก มาคลายหนาวอาศัยไออุ่นริมถนนต้อนรับนักท่อเที่ยว   

นายชัยยา   ห้วยหงส์ทอง  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า  ช่วงหน้าหนาวเป็นการเข้าสู่ไฮซีซั่นของเขาใหญ่แหล่งท่องเที่ยวและศึกษาระบบนิเวศน์ผืนป่าตามธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพฯ    โดยเฉพาะการขึ้นมาตากอากาศรับลมหนาว – กางเต็นท์  อุณภูมิด้านบนอุทยานฯวันนี้ 16 องศาเซลเซียส     

มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่นิยมมาพักผ่อนท่องเที่ยว   อาทิ  น้ำตกต่าง ๆ อ่างเก็บน้ำสายศร ,จุดชมวิว  ,การส่องสัตว์   ยอดนักท่องเที่ยวทั้งผ่านขึ้นจากด้านด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี และ ด่านฝั่ง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมากว่า 1,000 คนเศษ   

ในหน้านี้   ช้างป่าจะเข้าสู่ช่วงผสมพันธ์ อาจมีช้างตกมัน และ อาจพบโขลงช้างด้านบน    หากเจอช้างไม่ดับเครื่องยนต์ หูกางตั้งหางชี้ ให้ระวัง และข้างทางอาจมีลิงป่าอย่าขับรถเร็วขอให้ปฏิบัติตามกฎ ม.ไม่ขับขี่รถเร็ว  ม.ไม่ให้อาหารสัตว์ป่า ม.ไม่ทิ้งขยะ 
 

หนาวแรกเขาใหญ่-ทับลานลมแรงจัดพัดต้นลานล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูงดึงกันล้มรวดเดียว 7 ต้น 

รับแจ้งจากชาวบ้านทับลานในหมู่ที่10 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี    บริเวณเลยจากปากอุโมงค์ด้านกระทิง ฝั่งขาขึ้น จ.นครราชสีมา  เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็นเพื่อให้สัตว์ป่าเดินด้านบนยวดยานวิ่งลอดด้านล่าง  ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ อุทยานแห่งชาติทับลาน มรดกโลก  ถนนสายสุวินทวงศ์ (นาดี – นครราชสีมา) หรือ สาย 304  หมู่บ้านทับลานใน  (บ้านโนนดู่ ) สภาพลมหนาววันแรก  กรรโชกแรง พัดต้นลานที่กำลังออกลูกเต็มต้นที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูงริมถนนสายสายสุวินทวงศ์ (นาดี – นครราชสีมา) หรือสาย 304ส่งผลให้ดึง     เสาไฟฟ้าหักโค่นลงมากองกับพื้นรวดเดียว   รวม  จำนวน 7ต้น  ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งตำบลบุพราหมณ์  และเสาสัญญาณโทรศัพท์ ระบบทรูมูฟ ได้รับความเสียหายไม่สามารถส่งสัญญาณได้  

ในเบื้องต้นทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี (สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี)    ได้รับแจ้งจากนายสราวุฒิ ดอนสระน้อย. ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน   อายุ 43 ปี   หมู่ที่ 10 บ้านทับลานใน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ว่า เวลา 02.00 น. วันนี้ 17 พ.ย.)  เกิดเหตุลมพายุหนาวแรก   ได้พัดกรรโชกต้นลานล้มทับเสาไฟฟ้าบริเวณด้านหน้าอุโมงค์ด้านกระทิง ล้ม   รวมจำนวน 7 ต้น และ  เสาสัญญาณทรูมูฟ และ ระบบ AIS   ได้รับความเสียหายไม่สามารถส่งสัญญาณได้

นายธรรมรัฎฐ์ นามแสง นายอำเภอนาดี ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอนาดี    ให้ดำเนินการติดตั้งเสาไฟฟ้าและเดินสายไฟและจ่ายไฟให้แก่ประชาชน แล้ว     ปัจจุบันมีปัญหาเครือข่ายสื่อสารทรูมูฟใช้งานไม่ได้    ส่วนระบบ AISใช้งานได้แล้ว    สำนักงาน ปภ.จังหวัดปราจีนบุรี ได้ประสาน กสทช.เขต 14 แจ้งส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

นายสราวุฒิ ดอนสระน้อย. ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน   กล่าวว่า  ตั้งแต่กลางดึกเที่ยงคืนเข้าวันที่17พ.ย.66 วันหนาวรกพบลมกรรโชกแรงจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน พัดอื้ออึง จนต้นลานที่ออกลูกเต็มต้นรับน้ำหนักไม่ไหวโค่นทับเสาไฟฟ้าริมถนนสายสุวินทวงศ์ (นาดี – นครราชสีมา) หรือ สาย 304  บริเวณเลยจากปากอุโมงค์ด้านกระทิง ฝั่งขาขึ้น จ.นครราชสีมา  

เสาไฟฟ้าโค่นลงมาพร้อมกัน 7 ต้น ไฟฟ้าดับทั้งตำบลบุพราหมณ์  ระบบการสื่อสารไม่สามารถใช้การได้ทั้ง ทรูมูฟ และ ระบบ AIS   เนื่องจากเสาสัญญาณเสียหาย  แต่ภายหลัง AISสามารถใช้ได้แล้ว เหลือทรูมูฟยังล่มอยู่ส่วนไฟฟ้าได้รีบลงมาดูแลแก้ไขสามารถใช้ได้แล้ว  นายสราวุฒิกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมระดับอุณภูมิของ จ.ปราจีนบุรีโดยสถานีอุตุนิยมวิทยา  ที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี ระดับต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อ.กบินทร์บุรี ระดับต่ำสุด 22 องศาเซลเซียสพบตามโรงเรียนนักเรียนเริ่มใส่เสื้อกันหนาวมาโรงเรียนสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายบ้างแล้วและมีการออกกำลังกายก่อนขึ้นห้องเรียน

มานิตย์  สนับบุญ / ปราจีนบุรี