In Global

'ชุนหว่านของประชาชน'พาผู้ชมทั่วโลก เฉลิมฉลองตรุษจีนปีมังกรวันที่ 9 ก.พ. 2024 เป็นวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีน เวลา 20.00 น. ของวันที่ 9 ก.พ. ตามเวลาปักกิ่ง งานกาล่าฉลองตรุษจีน (ชุนหว่าน) ของไชน่ามีเดียกรุ๊ป (CMG) จะพบกับผู้ชมทั่วโลกตามกำหนด โดยเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว ที่งาน "ชุนหว่าน" เป็นศูนย์กลางเชื่อมอารมณ์ความรู้สึกของชาวจีนทั่วโลก และเป็น "อาหารส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทางวัฒนธรรม" ที่ขาดไม่ได้สําหรับชาวจีนในการฉลองตรุษจีน และเมื่อสหประชาชาติกําหนดให้เทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุดเทศกาลของสหประชาชาติด้วยแล้ว ยิ่งทําให้งาน "ชุนหว่าน" มีความหมายระดับโลกมากขึ้น โดยคืนวันส่งท้ายปีเก่านี้ งานชุนหว่านจะพาผู้ชมทั่วโลกต้อนรับการมาถึงของปีมังกร

นับตั้งแต่ ค.ศ. 1983 สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี (CCTV) ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งชาติจีน ได้จัดการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายแพร่ภาพสู่ผู้ชมในคืนวันส่งท้ายปีเก่าฉลองตรุษจีนมาต่อเนื่อง โดยชาวจีนเรียกกันติดปากว่า "ชุนหว่าน" สมาชิกครอบครัวทั้งหมดจะนั่งรวมตัวกันหน้าจอโทรทัศน์เพื่อรับชมด้วยความคุ้นเคย จนกลายเป็นอีกหนึ่งธรรมเนียมปฏิบัติในการฉลองตรุษจีนทุกปีเช่นเดียวกับประเพณีพื้นบ้านดั้งเดิมที่จะมีการทำเกี๊ยวและติดแผ่นกระดาษแดง “ชุนเหลียน” (แผ่นคำกลอนมงคลอวยพรปีใหม่) ซึ่งเนื้อหารายการ รูปแบบการแสดง และระดับเทคโนโลยีของงานชุนหว่าน จัดเป็นสุดยอดของรายการวาไรตี้ทางโทรทัศน์ของจีน

ทั้งนี้ งานชุนหว่าน ปี 2024 ของซีเอ็มจี มีธีมว่า "ชุนหว่านของประชาชน" คือ ให้คนธรรมดาจากทุกสาขาอาชีพในประเทศเป็นตัวเอกของงาน เช่น คนดึงเส้นบะหมี่ ช่างเครื่องที่เกษียณแล้ว ตํารวจสันติบาล นักกีฬา เป็นต้น มาถ่ายทอดเรื่องราวเปิดฉาก "งานชุนหว่านของเรา" สะท้อนความปรารถนาอันดีงามต่อปีใหม่ของประชาชน โดยรายการทั้งหมดของงานชุนหว่านปีนี้ จะเต็มไปด้วยความคึกคักมีชีวิตชีวาในยุคใหม่ แสดงถึงการแสวงหาชีวิตที่ดีงามอย่างไม่ลดละของชาวจีน

การชมรายการชุนหวั่น ยังถือเป็นการชมการเดินทางทางวัฒนธรรมที่ทรงเสน่ห์แห่งอารยธรรมจีนห้าพันปี โดยการแสดงโชว์ "เหนียนจิ่น" ได้เลือกลวดลายภาพที่มีความหมายสิริมงคลเป็นเอกลักษณ์ตัวแทนศิลปะจีนสมัยโบราณ ที่ให้ความรู้สึกงดงามราวกับหลุดออกมาจากภาพวาด ส่วนการร้องเพลงได้ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงสร้างภาพที่ทำให้ราวกับว่า องค์ประกอบทางวัฒนธรรมอายุหลายพันปีของจีนได้ฟื้นคืนชีวิตขึ้น นำเสนอมนต์เสน่ห์ทางสุนทรียศาสตร์แบบโลกตะวันออกได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

สิ่งที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ คือ "ภาพเหนียนจิ่น" ออกแบบโดย นางฉาง ซาน่า วัย 93 ปีผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาวิจัยการออกแบบศิลปะและงานฝีมือของตุนหวง นับเป็นครั้งแรกสําหรับงานชุนหว่าน
งานชุนหว่านปีนี้ เป็นงานรื่นเริงของประชาชนทั่วประเทศ ซีเอ็มจีได้ตั้งเวทีย่อยใน 4 เมืองใหญ่ ได้แก่ เมืองเสิ่นหยางมณฑลเหลียวหนิง, เมืองฉางซามณฑลหูหนาน, เมืองซีอันมณฑลส่านซี และเมืองคาสือเขตซินเจียง เวทีย่อยทั้ง 4 จะร่วมกับเวทีหลักในกรุงปักกิ่ง นําเสนองานชุนหว่านปีมังกรที่เปี่ยมด้วยความงดงามยิ่งใหญ่แห่งประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้านที่อุดมสมบูรณ์ของจีน

งานชุนหว่านปีนี้ ก็เป็นงานรื่นเริงระดับโลกที่มีชีวิตชีวายิ่งเช่นกัน กิจกรรมโพสต์คลิปสั้นร่วมเต้นสนุกฉลองรับปีมังกร ประกอบเพลง “โพสต์แชร์” ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตทั่วโลก โดยคืนวันที่ 9 ก.พ. จะมีการแพร่ภาพผ่านจอสาธารณะกว่า 3,000 จุดใน 49 ประเทศ 90 เมือง 6 ทวีปทั่วโลกด้วย งานชุนหว่านของซีเอ็มจี จะนำผู้ชมประเทศต่างๆทั่วโลกร่วมแบ่งปันความสุขสิริมงคลของเทศกาลตรุษจีน ร่วมกันสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ในการฉลองปีใหม่และวัฒนธรรมประชาชาติจีนท่ามกลางบรรยากาศเริงรื่นสู่ปีใหม่ที่ดีงามสมปรารถนา

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)