In News

รัฐฯชวนเที่ยวส่งท้ายในวันสงกรานต์2567 ที่'ชลบุรี-ศรีราชา-พัทยา-สมุทรปราการ'กรุงเทพฯ-โฆษกรัฐบาลประชาสัมพันธ์ชวนประชาชน เที่ยวส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ 2567 ที่ จ.ชลบุรี และงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง จ.สมุทรปราการ ร่วมสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ ให้ดำรงอยู่อย่างยั่งยืน

วันที่ 20 เมษายน 2567 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่การจัดงานมหาสงกรานต์ ปี 2567 ในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศไทยประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมีประชาชนทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงการจัดงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 ณ บริเวณถนนราชดำเนินกลาง และพื้นที่ท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกว่า 7 แสนคนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้เผยแพร่เทศกาลประเพณีไทยสู่สายตาชาวโลก รวมทั้งสะท้อนศักยภาพประเทศไทยสู่เป้าหมายเป็น 1 ใน 10 ประเทศสุดยอดเฟสติวัลของโลกในอนาคต  

โดยจากกระแสตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ จนส่งผลดีต่อกระแสเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจในระดับพื้นที่และโดยรวมของประเทศ รวมถึงหลายสื่อยกให้เป็น World class events นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รับทราบถึงกระแสตอบรับที่ดีดังกล่าว ได้สั่งการให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดำเนินการจัดงานต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายน 2567 ซึ่งในช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายนนี้ ยังมีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์อย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ รวมทั้งพื้นที่ภาคตะวันออก เช่น ที่จังหวัดชลบุรี และภาคกลางที่จังหวัดสมุทรปราการ 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า โอกาสนี้รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวงานสงกรานต์ที่จังหวัดชลบุรี ที่งานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ประจำปี 2567 ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์ เมืองพัทยา และประเพณีวันไหลบางเสร่ ประจำปี 2567 ณ หาดบางเสร่ อำเภอสัตหีบ ในวันที่ 20 เมษายน 2567 และที่งานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าว ปี 2567 จัดขึ้นถึงวันที่ 29 เมษายน 2567 ณ เกาะลอยศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี รวมทั้งเชิญชวนเที่ยวงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นประเพณีสงกรานต์ที่เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างชาวไทยกับชาวมอญ จัดขึ้นระหว่าง 19 -21 เมษายน 2567 ณ ถนนนครเขื่อนขันธ์ ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง โดยในวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2567 ในช่วงเช้า จะมีพิธีสงฆ์ ณ ปะรำพิธีบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง และช่วงบ่าย ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป จะเป็นพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ เล่นน้ำสงกรานต์ชมขบวนแห่นก-แห่ปลา ชมขบวนแห่รถสงกรานต์พระประแดง และขบวนรถบุปผาชาติ และชมพิธีปล่อยนกปล่อยปลา ณ พระอารามหลวงวัดโปรดเกศเชษฐาราม ซึ่งเป็นการสะเดาะเคราะห์เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว

“เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ นอกจากเป็นการสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีไทยให้ดำรงอยู่อย่างยั่งยืน เสริมสร้างความรักความสามัคคีให้แน่นแฟ้นแล้ว ยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียน ‘สงกรานต์ในประเทศไทย’ เป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ อีกทั้งเป็นการแสดงให้เห็นว่าเทศกาลสงกรานต์คือเทศกาลระดับโลก เป็น Soft Power ของไทยที่มีเอกลักษณ์ และยังเป็นการตอกย้ำว่าประเทศไทยคือ Global Destination ที่สำคัญด้านการจัดงานเทศกาลในระดับโลกอีกด้วย”  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว