Travel & Soft Power

รายงานล่าสุด...เผยโฉมหน้าที่เปลี่ยนไป การท่องเที่ยวระดับหรูในเอเชียแปซิฟิกรายงานฉบับล่าสุดเผยให้เห็นถึงโฉมหน้าที่เปลี่ยนไปของการท่องเที่ยวระดับหรูในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกลักชัวรี กรุ๊ปโดยแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล เผยผลวิจัยในกลุ่มนักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูงในตลาดท่องเที่ยวสำคัญ 6 แห่ง 68%มีการใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อการท่องเที่ยวพักผ่อนโดย74%ของผู้ตอบแบบสอบถามวางแผนที่จะท่องเที่ยวภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ออสเตรเลียเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ1 สำหรับในอีก12เดือนข้างหน้าตามด้วยญี่ปุ่นโดย46%วางแผนที่จะไปเยือน

ในขณะที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังคงเป็นเครื่องจักรแห่งการเติบโตสำหรับการท่องเที่ยวระดับหรูรายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ฉบับใหม่จากลักชัวรี กรุ๊ป โดย แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล(Luxury Group by Marriott International)ได้ระบุถึงความคาดหวังและความชอบในการท่องเที่ยวใหม่ๆในหมู่นักท่องเที่ยวที่อยู่ในกลุ่มผู้มีความมั่งคั่งสูง (HNW) ในเอเชียแปซิฟิกทั้งนี้ จากทั่วทั้งภูมิภาค68% วางแผนที่จะใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับการท่องเที่ยวในอีก12 เดือนข้างหน้าโดย89% เป็นความเห็นจากผู้ตอบแบบสอบถามในหมู่ชาวอินเดียซึ่ง74% วางแผนที่จะเดินทางภายในเอเชียแปซิฟิกและ88% ระบุว่าประสบการณ์เรื่องอาหารเป็นเหตุผลสำคัญลำดับต้นในการเดินทาง และ1 ใน4 ของวันหยุดทั้งหมดที่วางแผนไว้ (25%) เป็นไปเพื่อการเฉลิมฉลองที่สำคัญ มีกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับหรูกลุ่มใหม่3 กลุ่มที่โดดเด่นขึ้นมา ได้แก่'Venture Travelist' คือ ผู้แสวงหาโอกาสทางธุรกิจในขณะเดินทาง'Experience Connoisseur' ชาวมิลเลนเนียลที่เดินทางเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์และ'Timeless Adventurer' ผู้ที่มีอายุมากกว่า65 ปีที่ออกแบบแผนการเดินทางของตัวเองและสำรวจสถานที่ต่างๆก่อนที่จะเป็นที่นิยม

"รายงานNew Luxe Landscapes ของเราให้ข้อมูลเชิงลึกด้านพฤติกรรมและแรงจูงใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูงจากเอเชียและแปซิฟิก" โอริออล มอนทัลกรรมการผู้จัดการฝ่ายธุรกิจระดับหรูภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ไม่รวมประเทศจีน) แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าว "ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบประสบการณ์ด้านอาหารใหม่ๆการเดินทางกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงหรือการมองหาการสานสัมพันธ์กับชุมชนท้องถิ่นงานวิจัยของเราได้ระบุลักษณะของนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่และสร้างความเข้าใจใหม่ๆแก่แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนลในการให้บริการแก่กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีรสนิยมและฉลาดเลือกเหล่านี้"

ประสบการณ์ที่ลึกซึ้งและยาวนานขึ้นกับกลุ่มคนที่พวกเขารัก

การวิจัยในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีฐานะมั่งคั่งในออสเตรเลียสิงคโปร์เกาหลีใต้ญี่ปุ่นอินโดนีเซียและอินเดียเผยให้เห็นว่าพวกเขาเดินทางบ่อยขึ้นและมีวันหยุดที่ยาวนานขึ้นโดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยเฉลี่ยมีการวางแผนการท่องเที่ยวพักผ่อน6ครั้งภายในอีก12เดือนข้างหน้าในขณะที่33%ของผู้ตอบแบบสอบถามวางแผนที่จะใช้วันหยุดอย่างน้อย7ครั้งในปีนี้ซึ่งโดยเฉลี่ยการพักระยะสั้นหมายถึงการพัก 3คืน ในขณะที่การพักระยะยาวคือสองสัปดาห์ครึ่งสำหรับหลาย ๆ คนแล้วความเป็นญาติมิตรและความสัมพันธ์ภายในกลุ่มเพิ่มความสมบูรณ์ของประสบการณ์การท่องเที่ยวโดยมากกว่า70%เลือกที่จะเดินทางกับครอบครัวหรือเพื่อน

ออสเตรเลียเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยม (46%) ตามด้วยญี่ปุ่น (42%) และฮ่องกง, ประเทศจีน (27%) โดย 69% ของนักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่มีฐานะมั่งคั่งกำลังวางแผนเดินทางไปออสเตรเลียอันเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ1 สำหรับนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียญี่ปุ่นและสิงคโปร์

อุปสงค์ (Demand) ที่เพิ่มขึ้นในอินเดีย

ในตลาดการท่องเที่ยวที่มีความกระตือรือร้นและมีส่วนร่วมมากที่สุดพบว่า 89% ของชาวอินเดียที่มีฐานะมั่งคั่งกล่าวว่าพวกเขากำลังวางแผนที่จะใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับการท่องเที่ยวครอบครัวและกลุ่มเพื่อนนิยมท่องเที่ยวด้วยกันเพื่อเฉลิมฉลองช่วงเวลาสำคัญร่วมงานหรือกิจกรรมที่เป็นส่วนตัวโดย38% วางแผนเดินทางกับเพื่อนและ33% กำลังวางแผนเดินทางเพื่อการเฉลิมฉลอง

ความหลงใหลในอาหาร

88% เลือกจุดหมายปลายทางสำหรับวันหยุดของพวกเขาจากการค้นพบเมนูอาหารหรือประสบการณ์ด้านอาหารใหม่ๆ ด้วยความตระหนักถึงแนวโน้มด้านการท่องเที่ยวเพื่อลิ้มลองอาหารเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (49%) อธิบายว่าประสบการณ์การรับประทานอาหารระดับหรูเป็นการท่องเที่ยวยามค่ำคืนในอุดมคติ เพื่อเน้นย้ำประเด็นนี้83% จะเลือกจุดหมายปลายทางเพื่อที่จะไปเยือนร้านอาหารที่ได้รับรางวัลและ35% เห็นด้วยว่าพวกเขาจะใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับประสบการณ์ด้านอาหารที่ไม่เหมือนใครสำหรับการเลือกโรงแรม81% ของนักท่องเที่ยวที่มีฐานะมั่งคั่งทำการเลือกโดยอิงจากตัวเลือกอาหารระดับหรูและ83% เลือกจุดหมายปลายทางที่พวกเขาจะได้ไปยังร้านอาหารที่มีชื่อเสียง

ตัวตน (Persona) ของนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่

ด้วยรายได้ที่สามารถใช้จ่ายได้มากขึ้นสำหรับวันหยุดประกอบกับประชากรนักท่องเที่ยวสูงอายุที่เพิ่มขึ้นงานวิจัยนี้ได้บ่งชี้ให้เห็นถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวกำลังซื้อสูง 3 กลุ่มใหม่ได้แก่:

1) The ‘Venture Travelist’

Venture Travelistเป็นนักท่องเที่ยวประเภทที่ผสมผสานการทำงานเข้ากับการพักผ่อน(Bleisure)รุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับจุดหมายปลายทางวันหยุดที่จะสร้างโอกาสทางธุรกิจในขณะที่พวกเขาเพลิดเพลินกับวันหยุดกับครอบครัวและคนที่รักพวกเขามักมองหาโอกาสที่จะทำธุรกิจเสมอด้วยจิตวิญญาณของผู้ประกอบการพวกเขาสำรวจสถานที่ซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและของโบราณและมองหาการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับสมาชิกในชุมชนท้องถิ่น

2) The ‘Experience Connoisseur’

Experience Connoisseurs ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มมิลเลนเนียล พวกเขาวางแผนการท่องเที่ยวพักผ่อนเพื่อเปิดโอกาสในการเพิ่มพูนประสบการณ์ส่วนตัวพวกเขาเดินทางอย่างไปทั่วทุกมุมโลกและมองว่าประสบการณ์เป็นการลงทุนเพื่อสร้างสุขภาวะทั้งทางจิตใจและร่างกายพวกเขาต้องการสำรวจจุดหมายปลายทางอย่างลึกซึ้งให้คุณค่ากับการปรับให้เข้ากับความต้องการของแต่ละบุคคล(personalization) และมองหาประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ไม่เหมือนใครอย่างจริงจัง (exclusive one-of-a-kind experience)

3) The ‘Timeless Adventurer’

Timeless Adventurers ทลายทุกภาพจำของนักท่องเที่ยว'ผมสีดอกเลา' ที่มีอายุ65 ปีขึ้นไปพวกเขาเป็นนักสำรวจที่กระตือรือร้นต้องการดื่มด่ำกับจุดหมายปลายทางอย่างแท้จริงพวกเขาสนใจสถานที่ท่องเที่ยวน้อยลงและสนใจสิ่งที่ทำให้จุดหมายปลายทางนั้นเป็นสถานที่ที่มีความหมายซึ่งทำให้สถานที่นั้นไม่เหมือนใครและเป็นที่น่าจดจำ