Biz news

เอ็นจีโอ.สิทธิสัตว์จัดอีเวนทั่วทวีปเอเชีย วอนฟาสต์ฟู้ดแบรนด์เลิกใช้ไข่ไก่ในกรงกรุงเทพฯ-23 พฤษภาคม 2565 : ซิเนอร์เจีย แอนิมอลองค์กรพิทักษ์สัตว์สากลชูป้ายรณรงค์ที่มีผู้สนับสนุนลงชื่อเรียกร้องนโยบายไข่ไก่ไร้กรงด้านหน้าสาขาแมคโดนัลด์ในกรุงเทพฯ และอีก 7 เมืองอื่นในทวีปเอเชียการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการยกระดับการรณรงค์ตลอดระยะเวลาเก้าสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อขอให้แมคโดนัลด์เลิกใช้ไข่ไก่จากฟาร์มระบบกรงตับในทวีปเอเชียในกรงตับแม่ไก่ขยับตัวแทบไม่ได้เพราะกรงเล็กมาก ช่วงท้ายของกิจกรรม นักเคลื่อนไหวส่งมอบป้ายรณรงค์ซึ่งมีข้อความเรียกร้องให้แมคโดนัลด์คำนึงถึง สวัสดิภาพสัตว์มากขึ้นและลายมือชื่อของผู้สนับสนุนให้กับพนักงานร้านแมคโดนัลด์

การจัดกิจกรรมร่วมกันระหว่างองค์กรครั้งนี้เป็นกิจกรรมปิดท้ายของซีรีส์การรณรงค์ที่เกิดขึ้นติดต่อกันเก้าสัปดาห์ในทวีปเอเชีย ในประเทศไทย อาสาสมัครจากซิเนอร์เจีย แอนิมอลองค์กรพิทักษ์สัตว์สากลรวมตัวกันด้านหน้าสาขาหลักของแมคโดนัลด์ในจังหวัดกรุงเทพฯ และจังหวัดภูเก็ตเพื่อถือป้ายรณรงค์ที่มีภาพแม่ไก่ถูกขังในกรงตับพร้อมข้อความเรียกร้องให้แมคโดนัลด์มีเมตตาต่อสัตว์มากขึ้นการรณรงค์ตลอดเก้าสัปดาห์นี้ได้รับความสนใจจากผู้คนที่เดินผ่านไปมาและพนักงานของแมคโดนัลด์

นอกจากการถือป้ายรณรงค์แล้ว องค์กรยังลงโฆษณาบนเรือโดยสารคลองแสนแสบซึ่งโดยสารผ่านบริเวณใกล้สำนักงานใหญ่ของแมคโดนัลด์ในใจกลางเมือง ผู้คนกว่า 170,000 คนในพื้นที่รวมถึงผู้โดยสารจะเห็นโฆษณานี้และเรียนรู้เรื่องราวของแม่ไก่ในกรงตับ

แมคโดนัลด์ยังคงล้าหลังคู่แข่งด้านสวัสดิภาพสัตว์

แม่ไก่ในระบบกรงถูกขังรวมกันในกรงแคบๆ กางปีกออกจนสุดหรือแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติไม่ได้ เช่นกกไข่ อาบฝุ่น หรือเกาะคอน งานวิจัยชี้ว่าไข่ไก่จากฟาร์มระบบกรงยังมีความเสี่ยงของการปนเปื้อนจากเชื้อซัลโมเนลลาที่สูงกว่าอีกด้วย 1

คู่แข่งทางธุรกิจของแมคโดนัลด์เช่น เคเอฟซี (KFC) เบอร์เกอร์ คิง (Burger King) และพิซซ่า ฮัท (Pizza Hut)ได้ประกาศเจตนารมณ์ยุติการใช้ไข่ไก่จากฟาร์มระบบกรงในทวีปเอเชียแล้ว บริษัทอื่นๆ อีกหลายแห่ง รวมถึงเชคแชค (Shake Shack) ทาโก้ เบลล์ (Taco Bell) ทิม ฮอร์ตันส์ (Tim Hortons) และคริสปี้ครีม (KrispyKreme) ก็เช่นกัน 2

“เมื่อพูดถึงนโยบายที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์ในห่วงโซ่อุปทานในทวีปเอเชียแล้ว แมคโดนัลด์ถือว่าตามไม่ทันคู่แข่งทางธุรกิจรายอื่นๆ เลย” วิชญะภัทร์ ภิรมย์ศานต์ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากซิเนอร์เจีย แอนิมอลกล่าว

ละเลยผู้บริโภคในทวีปเอเชีย
ในการประชุมผู้ถือหุ้นปี 2022 แมคโดนัลด์แถลงการณ์ว่าบริษัทใช้“ความยิ่งใหญ่และการดำเนินการที่ครอบคลุมทั่วโลก” เพื่อพัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ในห่วงโซ่อุปทานและกล่าวเพิ่มเติมว่า“บริษัทเสิร์ฟมื้ออาหารที่ปลอดภัยและมีคุณภาพได้โดยใช้วัตถุดิบจากสัตว์ที่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม” 3

แต่แมคโดนัลด์กลับได้รับเกรด F ในรายงานเกณฑ์มาตรฐานทางธุรกิจวัดสวัสดิภาพของสัตว์ฉบับใหม่ล่าสุด(Business Benchmark on Farm Animal Welfare-BBFAW) และตกอันอับมาถึงสองอันดับตั้งแต่ปี 2017 4ทั้งๆ ที่บริษัทมีนโยบายไข่ไก่ไร้กรงในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ลาตินอเมริกา แอฟริกาใต้ และตลาดอื่นๆทั่วโลกแล้ว แมคโดนัลด์ยังไม่ตอบรับการเรียกร้องให้มีนโยบายแบบเดียวกันจากผู้บริโภคในทวีปเอเชีย 

“แมคโดนัลด์บอกว่าตนมีกิจการแผ่ขยายไปทั่วโลก และจะใช้ข้อได้เปรียบตรงนี้เพื่อพัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ แต่กลับไม่มีนโยบายที่เป็นรูปธรรมในการจัดซื้อไข่ไก่และทำให้แม่ไก่หลายล้านตัวในเอเชียต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานในกรงขังแม้แต่จะแสดงบางพฤติกรรมตามธรรมชาติก็ทำไม่ได้” วิชญะภัทร์กล่าวผู้บริโภคที่ต้องการสนับสนุนการรณรงค์ สามารถลงชื่อที่ GoCageFreeMcDonalds.org