Infor Cars

มาสด้าได้เผยโฉม‘MAZDA ICONIC SP’ รถต้นแบบสปอร์ตคอมแพ็คคาร์ฮิโรชิม่า– ประเทศญี่ปุ่น, วันที่26 ตุลาคม 2566–มาสด้ามอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เผยโฉมรถ MAZDA ICONIC SP หรือคอนเซ็ปต์คาร์รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรกในงาน Japan Mobility Show 2023 MAZDA ICONIC SP เป็นรถต้นแบบใหม่ล่าสุด ภายใต้สปอร์ตคอมแพ็คคาร์คอนเซ็ปต์ ที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยใหม่และตอบโจทย์ลูกค้าที่ “รักในรถยนต์”และ “ปรารถนาที่จะครอบครองรถยนต์ที่สามารถถ่ายทอดความสุขในการขับขี่”โดยคอนเซ็ปต์คาร์รุ่นนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์โรตารีแบบ2 โรเตอร์พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า(Two-rotor Rotary EV System)อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะมาสด้าที่ยังคงมีขนาดกะทัดรัดจึงทำให้มีความยืดหยุ่นสูงในเรื่องการจัดวางพื้นที่ของห้องเครื่องยนต์ซึ่งช่วยให้รถต้นแบบคันนี้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำและให้สมรรถนะในการขับขี่ดีขึ้นโดยแบตเตอร์รี่จะถูกชาร์จด้วยพลังงานแบบย้อนกลับและจากเครื่องยนต์โรตารีแบบ2 โรเตอร์ที่ใช้ในการผลิตพลังงานซึ่งเป็นพลังงานที่ไม่ก่อให้เกิดคาร์บอนนอกจากนี้ภายนอกของตัวรถยังมาพร้อมกับสีแดงVIOLAซึ่งเป็นสีต้นแบบใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากปรัชญาของมาสด้าในการ“ยกระดับประสบการณ์ความสุขในการขับขี่และการใช้ชีวิตในทุกด้านให้กับลูกค้าทุกคน”ซึ่งเป็นความปรารถนาในการเชิดชูสีแดงอันเป็นสีเอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้า

มร. มาซาฮิโระโมโร่ผู้อำนวยการตัวแทนจากมาสด้า, ประธานและCEO กล่าวว่า “มาสด้าจะส่งมอบรถยนต์ที่เป็นเสมือนสิ่งย้ำเตือนให้กับผู้คนอยู่เสมอว่ารถยนต์คือความสุขที่แท้จริงและเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของพวกเขานอกจากนี้ ในฐานะที่มาสด้าเป็นบริษัทที่รักในรถยนต์และต้องการเสริมสร้างประสบการณ์ในการเดินทางให้กับผู้คนอย่างไม่รู้จบเราจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์อนาคตร่วมกับพันธมิตร และแฟนๆของเราที่มีจุดมุ่งหมายร่วมกันเพื่อให้ทุกคนสามารถพูดได้อย่างภาคภูมิใจว่า ‘เรารักรถยนต์’และเพื่อตอบสนองต่อความปรารถนานี้มาสด้าจึงมุ่งมั่นที่จะยกระดับประสบการณ์ความสุขในทุกการขับขี่และการใช้ชีวิตในทุกด้านให้กับลูกค้าทุกคน”

มาสด้าจะยังคงส่งมอบ'ความสุขในการขับขี่' ต่อไปภายใต้คุณค่าหลักในการให้ความสำคัญกับยึดมั่นปรัชญา‘มนุษย์เป็นศูนย์กลาง’และยังคงงมั่นที่จะส่งมอบ'ความสุขในการใช้ชีวิต' ด้วยการสร้างสรรค์ประสบการณ์การขับขี่ในชีวิตประจำวันให้กับลูกค้าทุกคน

  • ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับ MAZDA ICONIC SP 
  • มาสด้าสร้าง "เฟรมเวิร์ค"ซึ่งเป็นพื้นฐานของการสร้างแบบจำลองให้ได้สัดส่วนที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำเพื่อให้รถรุ่นนี้มีสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมโดยแนวคิดในการติดตั้งเครื่องยนต์โรตารีที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดกะทัดรัดไว้ตรงกลางตัวรถนั้นช่วยส่งผลให้ได้ฝากระโปรงหน้าต่ำลง
  • เครื่องยนต์โรตารีแบบ2 โรเตอร์พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า(Two-rotor Rotary EV System) เป็นเครื่องยนต์โรตารีประสิทธิภาพสูงแบบ Scalableสามารถเผาไหม้เชื้อเพลิงได้หลากหลายประเภท เช่นไฮโดรเจนและสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยเชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนนอกจากนี้เมื่อชาร์จแบตเตอรี่ด้วยพลังงานแบบย้อนกลับก็จะทำให้สามารถขับขี่ได้ในสภาวะที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน
  • พละกำลังการขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพสูงเกิดจากเครื่องยนต์โรตารีแบบ2 โรเตอร์พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า(Two-rotor Rotary EV System) มีสัดส่วนของจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำกว่าและมีการกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 ทำให้ได้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยมแม้ว่าคอนเซ็ปต์คาร์รุ่นนี้จะเป็นรถสปอร์ตแต่ก็สามารถจ่ายพลังงานได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ผู้ขับขี่ยังคงเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง หรือแม้กระทั่งในสถานการณ์ฉุกเฉิน
  • สีภายนอก “VIOLA RED” ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นตามความปรารถนาของมาสด้าที่จะ "เชิดชูสีแดง" และสอดคล้องกับปรัชญาในการ "ยกระดับประสบการณ์ความสุขในการขับขี่และการใช้ชีวิตในทุกด้านให้กับลูกค้าทุกคน”โดยมุ่งเน้นไปที่สีสันที่สดใสแต่ในขณะเดียวกันก็ให้เน้นให้เห็นถึงความสง่างามของมิติของตัวรถ ที่เกิดจากการตกกระทบของแสงและเงาที่ถ่ายทอดลงบนตัวรถ

ข้อมูลจำเพาะเบื้องต้นของ MAZDA ICONIC SP

ความยาวxความกว้างxความสูง(mm)

4,180 × 1,850 × 1,150

ระยะฐานล้อ (mm)

2,590

อัตราส่วน แรงม้าน้ำหนัก

3.9

แรงม้าสูงสุด (PS)

370

น้ำหนัก(kg)

1,450