In Global

เผย‘เต๋อฮว่า’มุ่งมั่นผลักดัน‘เครื่องคลือบ’ สินค้าขึ้นชื่อสู่เวทีโลก ปักกิ่ง, 26 มี.ค. (ซินหัว) -- ขณะนี้ อำเภอเต๋อฮว่า หนึ่งในอู่วัฒนธรรมเครื่องเคลือบจีน และเมืองหัตถกรรมโลกสำหรับเครื่องเคลือบโดยคณะกรรมการหัตถกรรมโลก กำลังผลักดันผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบดินเผาโฮมเมดสู่เวทีโลกมากขึ้น โดยเมื่อวันที่ 17 มี.ค. รัฐบาลท้องถิ่นเต๋อฮว่าได้จัดงานประชุมที่ชิคาโกเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างผู้จัดจำหน่ายเครื่องเคลือบในท้องถิ่นและผู้จัดหาในสหรัฐฯ

ฟางจวิ้นชิน ผู้บริหารระดับอำเภอของเต๋อฮว่า กล่าวว่าการประชุมที่มุ่งยกระดับการสื่อสารระหว่างธุรกิจของจีนและสหรัฐฯ จะช่วยสร้างความมั่นคงให้กับรากฐานความร่วมมือที่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น พร้อมทั้งกล่าวต้อนรับตัวแทนจากแวดวงการค้าและอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ ให้มาเยือนเต๋อฮว่าเพื่อแสวงหาความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และสนับสนุนให้ผู้ผลิตเครื่องเคลือบในท้องถิ่นจัดตั้งคลังสินค้าในต่างประเทศเพื่อขยายตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น

สิวา ยัม (Siva Yam) ประธานหอการค้าสหรัฐฯ-จีน กล่าวต้อนรับคณะผู้แทนจากรัฐบาลเต๋อฮว่าในชิคาโก โดยมุ่งเยือนเต๋อฮว่าร่วมกับธุรกิจของสหรัฐฯ เพื่อเจรจาความร่วมมือ

มิเชล ชาด จากบริษัท บีไอเอ คอนซัลทิง (BIA Consulting) ได้ชมนิทรรศการเครื่องเคลือบจากเต๋อฮว่า โดยมองว่าผลิตภัณฑ์จากเต๋อฮว่ามีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และอยากจะเรียนรู้เพิ่มเติมให้สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์นี้กับลูกค้าของตนได้

นอกจากนั้นยังมีผู้ผลิตเครื่องเคลือบเต๋อฮว่าเข้าร่วมงานอินสไปรด์ โฮม โชว์ (Inspired Home Show) ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 17 มี.ค. กว่าสิบราย ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการเครื่องเคลือบท้องถิ่นอันวิจิตรงดงามมากกว่า 2,000 ชิ้น
เฉินเหว่ยปิน ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทฝูเจี้ยน เต๋อฮว่า หัวเม่า เซรามิกส์ (Fujian Dehua Huamao Ceramics) บริษัทผู้ผลิตเครื่องเคลือบเต๋อฮว่าและส่งออกผลิตภัณฑ์ถึงร้อยละ 70 ไปยังสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่าบริษัทของตนได้รับคำสั่งซื้อตั้งแต่วันแรกของงาน 

อนึ่ง เต๋อฮว่าตั้งอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มีชื่อเสียงจากเครื่องเคลือบสีขาวบริสุทธิ์และมีเทคนิคการแกะสลักที่ยอดเยี่ยม มีมูลค่าผลผลิตเครื่องเคลือบต่อปี 5.77 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.93 แสนล้านบาท) และส่งออกเครื่องกระเบื้องไปยังประเทศและภูมิภาคทั่วโลกกว่า 190 แห่งในปัจจุบัน

(เรียบเรียงโดย Duan Jing, Xinhua Silk Road, https://www.xinhuathai.com/silkroad/426733_20240326 , https://en.imsilkroad.com/p/339243.html) 
---------------------------
ภาพประกอบข่าว
(แฟ้มภาพซินหัว : ฟางจวิ้นชิน อำเภอเต๋อฮว่ากล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการประชุม)