In Bangkok

กทม.เล็งจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่ ใช้กม.อาญาเอาจริงรถบรรทุกเกินพิกัดกรุงเทพฯ-กทม. .เตรียมจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่ ใช้กฎหมายอาญาเอาจริงรถบรรทุกเกินพิกัด พร้อมเข้าหารือ เครือข่ายสลัม 4 ภาค ร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาชุมชนและที่อยู่อาศัย

(20 พ.ย. 66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 24/2566 ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ถึงเรื่องการควบคุมน้ำหนักรถบรรทุกวิ่งบนทางหลวงท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ว่า  ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กทม.ยังมีการสุ่มตรวจรถบรรทุกอยู่ตลอด ซึ่งผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 66 ถึงปัจจุบัน ยังไม่พบรถบรรทุกที่บรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด ส่วนมาตรการควบคุม กทม.จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตรวจสอบและควบคุมน้ำหนักยานพาหนะบนทางหลวงท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบกทม. สำรวจอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อดำเนินการจัดซื้อ เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นการยืมจากกรมทางหลวง โดยจะจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่ 5 ชุด เพื่อนำไปชั่งตามไซต์งานต่าง ๆ และจะมีการติดตั้งระบบตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกในขณะรถวิ่ง (Weight in Motion หรือ WIM) บนสะพานของกทม. โดยมีกล้องระบบ ai บันทึกทะเบียนรถอัตโนมัติ เพื่อให้ทราบว่ารถทะเบียนนั้น ๆ มีการกระทำความผิดมากี่ครั้งแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการทำวิจัยกับอาจารย์มาระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าปลายปีนี้จะสรุปผลการศึกษาวิจัยได้ อย่างไรก็ตามการนำหลักฐานไปฟ้องศาล จะมีการนำหลักฐานการวิจัยมาประกอบหลักฐานทางเทคโนโลยีเพื่อให้ศาลพิจารณาการลงโทษต่อไป

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า  ในช่วงแรก กทม.ยังไม่มีประสบการณ์ จึงมีกรมทางหลวงเข้ามาช่วยในเรื่องของการชั่งน้ำหนัก แต่หลังจากนี้กทม.จะต้องดำเนินการเองในฐานะเจ้าพนักงานทางหลวงท้องถิ่น ซึ่งเนื่องจากเป็นคดีอาญา ก็จะต้องมีขั้นตอนการถ่ายวิดีโอเป็นหลักฐานส่งตำรวจเพื่อทำสำนวนสั่งฟ้องด้วย

กทม. หารือ เครือข่ายสลัม 4 ภาค ร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาชุมชนและที่อยู่อาศัย

(20 พ.ย. 66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายแสนยากร อุ่นมีศรี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม ประชุมหารือร่วมกับ นางกรรณิการ์ ปูจินะ ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค และคณะเครือข่ายสลัม 4 ภาค เพื่อรับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขร่วมกันในเรื่องชุมชนและที่อยู่อาศัย ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า วันนี้ได้พูดคุยประเด็นต่าง ๆ 8 เรื่อง ถึงปัญหาและแนวทางการแก้ไขเรื่องชุมชนและที่อยู่อาศัยของเครือข่ายสลัม 4 ภาค ซึ่งเราได้มีการตั้งคณะกรรมการและเร่งรัดการทำงานแล้ว มีความคืบหน้าในหลายเรื่อง อาทิ การนำคนออกจากพื้นที่ซึ่งต้องเอาเฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ และต้องมีแผนในระยะยาว การดูแลพี่น้องประชาชนเรื่องการจัดตั้งชุมชน โดยคณะกรรมการจะรับไปดำเนินการและจะมีการนัดประชุมกันในสัปดาห์หน้า สำหรับปัญหาในหลาย ๆ พื้นที่ หลักการคือปัญหามีเยอะแล้ว อะไรที่ไม่เป็นปัญหาอย่าให้เป็นปัญหา และต้องขอฝากพวกเราชาวเครือข่ายสลัม 4 ภาค ว่าถ้าเราอยู่ในที่ที่ไม่ใช่ของเราในระยะยาวก็วางแผน ต้องขยับขยาย เพราะสุดท้ายแล้วเราก็อยากให้ลูกหลานของเราได้มีบ้านที่มั่นคงอยู่ ถ้าอยู่ในที่ที่ไม่ใช่ของเราและมีบ้านที่ไม่มั่นคง อนาคตก็จะมีความไม่แน่นอน อย่ารอให้มีคนมาไล่ถ้ามีโอกาสขยับขยายก็ต้องย้ายออก

ด้านรองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวว่า กรุงเทพมหานครเองอยากดำเนินการช่วยเหลือประชาชนให้รวดเร็ว แต่ในการทำงานก็มีกลไกหลายอย่าง ตอนนี้ขับเคลื่อนร่วมกันกับสำนักพัฒนาสังคมในการแก้ปัญหา ขณะนี้มีโครงการบึงลำไผ่ที่เข้าใจว่าการดำเนินการในส่วนของกทม. เรียบร้อยแล้ว ต่อไปหากเดินเรื่องร่วมกับกรมที่ดินเรียบร้อยก็จะเป็นที่แรกที่ทางพี่น้องจะได้อยู่บนพื้นที่สาธารณะ และบึงลำไผ่ยังมีพื้นที่อีกเยอะในการรองรับชาวเครือข่าย กทม.จะเร่งดำเนินการโครงการนี้ให้เกิดขึ้นเร็วที่สุด สำหรับพื้นที่อื่นที่เป็นพื้นที่สาธารณะได้มีการไล่เรียงรายชื่อมาแล้วราว 8-9 ที่ จะส่งเรื่องไปทางเขตเพื่อเตรียมมานำเสนอถึงความเป็นไปได้ในการประชุมสัปดาห์หน้า

สำหรับการประชุมในวันนี้ กรุงเทพมหานครหารือร่วมกับเครือข่ายสลัม 4 ภาค ถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขในประเด็นต่าง ๆ คือ การดูแลพี่น้องประชาชนกรณีการไล่รื้อที่อยู่อาศัยของชุมชน การขอใช้ที่ดินสาธารณะในกทม. หรือที่ดินของกทม. มาเป็นที่ดินรองรับเพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย เช่น บริเวณบึงลำไผ่ เขตมีนบุรี-คลองสามวา การดำเนินการโครงการห้องเช่าราคาถูก โดยใช้พื้นที่ของกทม. การสนับสนุนทำระบบสาธารณูปโภคเชื่อมต่อกับชุมชนในโครงการบ้านมั่นคง การแก้ไข ปรับปรุง เพิ่มเติมระเบียบให้ชุมชนสามารถได้รับการจดแจ้ง จัดตั้งชุมชน เพื่อเข้าถึงการพัฒนา แนวทางการออกทะเบียนบ้านสำหรับรองรับการรื้อย้ายชุมชนไปสร้างชุมชนใหม่ การคิดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง สำหรับโฉนดแปลงรวมที่เข้าโครงการบ้านมั่นคง